Article written by: Huyền Trân
Source: Phụ Nữ Cali Magazine
Issue Number: #386, November 2013

Tôi không hiểu sao người Việt chúng ta đại đa số đều có ý tưởng vọng ngoại, không biết yêu quý những gì của chính mình, mà luôn luôn ca ngợi hoặc mơ ước về những cái không phải của mình. Khi nói là “đại đa số” thì dĩ nhiên, tôi cũng thuộc vào trong số nguời đó.

Đại đa số chúng ta khi nhìn thấy một người con gái đẹp, thường khen: “ Em đẹp như tài tử Tàu”. Bây giờ thời đại thay đổi, chúng ta lại sửa đôi chút: “ Em đẹp như tài tử Hàn Quốc”! Lâu ngày những câu khen trở thành thói quen, một câu chúng ta nói không cần suy nghĩ. Một câu khen như gió thoảng, như mây bây, đâu có gì mà tốn công suy nghĩ. Cho đến một ngày kia, tôi gặp một cô bé nhỏ, con của một người bạn, em chỉ 6 tuổi. Em chỉ mới vào trường Mỹ học năm đầu tiên, nên tiếng Việt còn rất giỏi. Cô bé xinh đẹp, làn da trắng như như sữa, đôi gò má ửng hồng, màu mắt đen to tròn tinh anh, hai hàng mi đen thật dài và cong vút, rất hiếm có vì người Việt chúng ta thường là long mi dài, nhưng thẳng. Đôi môi nhỏ xinh, đỏ rực như tô son, chiếc mũi hơi cao và nhỏ chop, nét hiếm của người Việt. Cô bé xinh đẹp một cách lạ thường, đẹp đến độ tôi bị hớp hồn. Đúng vậy, tôi bị hớp hồn vì một đứa con nít. Lạ thật! Tôi khen bé:” Trời ơi, con đẹp quá”, cô bé nhìn tôi cuời ngây thơ trả lời: “Cô mặc áo đẹp”. Tôi nói với Mẹ của bé: “Con bé đẹp như tài tử Tàu tí hon”. Cô bé nắm áo tôi hỏi: “ Tài tử Tàu tí hon là ai cô?”. Tôi giải thích “ là người Tàu đóng phim trên Tivi con hay coi đó, cô thấy con đẹp như họ vậy”. “Nhưng con là người Việt Nam, con không phải người Tàu! Bố con người Việt Nam, Mẹ con là ngươì Việt Nam, ông bà ngoại, ông bà nội là người Việt Nam luôn, con cũng là người Việt Nam, con không phải người Tàu, ai cũng là người Việt Nam trong nhà con”. Cô bé nói một tràng dài, đôi môi nhỏ liếng thoắng, liên tu bất tận, nói như văn chương viết không chấm phẩy mà đáng yêu vô cùng.

Cô bé rất nhỏ, bé đâu đã biết gì. Bé chỉ nói lên những gì đơn giản nhất mà bé hiểu. Tôi không nghĩ bé hiểu về niềm tự hào dân tộc, bé chỉ nói lên một sự thật, bé là người Việt Nam! Bé ơi, bé có biết những lời nói của bé vô tình làm thay đổi suy nghĩ của cô không. Cô cám ơn bé rất nhiều. Cô viết đoạn này cho bé đó. Sau này, bé học tiếng Việt nưã và đọc bài này của cô nhé.

Câu chuyện của bé làm tôi nhìn lại mình, và thấy mình thua bé xa quá. Tôi vọng ngoại, tôi không biết yêu thương đúng mức những gì của đất nước mình, không quý trọng màu da vàng, tóc đen của chính mình. Chẳng lẽ lớn lên tại đất nước này, là quên hết, là không còn hãnh diện vì nguồn gốc của tôi sao. Tôi sinh ra, giống ông nội, có cái mũi rất cao, như mũi người phương Tây. Khi đi đây đó, người ta thường nghĩ tôi không phải là người Việt Nam. Nhiều người khen tôi có nét đẹp như người Tây phương, chưa một lần nào tôi đính chính, mà ngược lại còn hãnh diện! Từ lâu tôi nghĩ là tôi đã rất yêu Việt Nam quê hương tôi, hay ít ra tôi cũng để ý đến cộng đồng hơn một số người khác. Trong mắt mọi người, tôi là người hay tham gia vào sinh hoạt của cộng đồng, nghĩ tôi cũng thuộc vào số những người có lòng nghĩ đến cộng đồng. Nhưng thật sự trong lòng tôi, tôi biết mình đi vì ham vui, vì thích hào quang của đám đông. Tôi không thế nói dối chính mình. Có một điều rất thật trong đáy lòng củ a tôi là muốn tiếng Việt được truyền đạt đến thế hệ mai sau. Tôi biết mình cũng chỉ là một người rất bình thường, có những cái thích ích kỷ, cho niềm vui cá nhân, nhưng tôi cũng có mơ ước bảo vệ Tiếng Việt, một hoài bão âm ỷ mạnh mẽ, vì vậy với tôi Hoa Hậu Áo Dài là sự gắn bó, là niềm yêu thương.
Vậy thì Hoa Hậu Áo Dài là ai?

Tại vùng Bắc California, cộng đồng người Việt gần như ai cũng từng nghe qua “Hoa Hậu Áo Dài”. Năm nay là năm thứ hai mươi bảy của Đại Hội Hoa Hậu Áo Dài. Đối vớ đời của một con người, thì 27 năm thật là quá dài. Một tổ chức vô vụ lợi được tồn tại như vậy, quả thật không phải là một chuyện dễ dàng, nếu không nói là vô cùng khó khăn. Người sáng lập viên, người cha tinh thần của tất cả chúng tôi Hoa Hậu Áo Dài Bắc California, chú Ân Vũ. Người cha đã luôn thương yêu và dìu dắt ban hoa hậu trong từ năm 1987 đến hôm nay. Những Hoa Hậu cùng biết bao nhiêu Á Hậu đã đến, theo thời gian cũng theo cuộc sống riêng của mình, nhưng vẫn luôn nhớ về mái nhà cuả gia đình Hoa Hậu Áo Dài, với rất nhiều kỷ niệm. Tết năm nay laị sắp đến, một lần nưã cộng đồng cũng bắt đầu chuẩn bị đón Xuân. Bên cạnh cuộc sống bận rộn hàng ngày, trường lớp, việc làm, gia đình, ai cũng cố gắng dành chút thì giờ cho Tết lễ. Ban Hoa Hậu Áo Dài cũng chuẩn bị cho những tháng ngày bận rộn tìm kiếm những em thí sinh cho cuộc thi sắp đến vào ngày 25 tháng 1, năm 2014. Cộng đồng chúng ta có rất nhiều người con gái xinh đẹp, nhưng các em thường ảnh hưởng rất nhiều với lối sống Mỹ. Các em thấy rằng sống theo Mỹ dễ dàng và vui hơn, vì không bi gò bó, bắt bẻ. Ngay như tôi, vẫn thường bị Mẹ tôi cho rằng “mất gốc” và Mỹ hoá quá nhiều. Đối với các em được sinh ra tại Mỹ, các em lại có những khó khăn riêng, các em cần được sư khuyến khích, hướng dẫn cuả cha mẹ. Rất nhiều em thí sinh trước đây, không rành tiếng Việt, chỉ ú ớ vài câu, nhưng sau khi trở thành Hoa Hậu & Á Hậu thì tiếng Việt nói rất giỏi. Thậm chí có em nói với tôi trước kia em chỉ thích bồ với Mỹ trắng, sau khi thành Hoa Hậu, đi sinh hoạt với cộng đồng, quen biết nhiều người Việt, bây giờ em đổi ý và cho biết em chỉ thích có bạn trai người Việt. Đó là những niềm vui bên lề mà tôi có được từ các em.

Khi dẫn các em Hoa Hậu , Á Hậu đi tham gia những sinh hoạt của cộng đồng, tôi cũng học hỏi thêm nơi các em rất nhiều. Các em với tâm hồn trong sáng, đã phaỉ bỏ những cuối tuần nghỉ ngơi quý gía, phải ngồi tham dự rất nhiều events. Trong đó các buổi lễ, có em không hiểu diễn giả đang nói điều gì trên sân khấu. Làm sao hiểu hết được, khi các em đều được sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Là một nguời chị trong gia đình Hoa Hậu Áo Dài, tôi nhìn các em mà khâm phục, mà thương mến. Thay vì thời gian dùng đi chơi với bạn bè, các em xuất hiện trong những sinh hoạt của cộng đồng. Các em không chỉ là những khuôn mặt đẹp vô hồn, không gía trị, các em biết hy sinh thời giờ cho người khác, cho cộng đồng.

Trong những năm gần đây đa số thí sinh được sinh ra tại Mỹ, tiếng Việt rất yếu, nhưng các em đã cố gắng rất nhiều. Đa số các em điều rất ngại ngùng với sân khấu, nhưng với sự hướng dẫn của ban tổ chức, các em đã vượt qua trở ngại và trở thành những Hoa Hậu, những Á Hậu đáng yêu. Đi đến đâu các em cũng được toàn thể cộng đồng yêu mến. Các em là những nàng Công Chúa của cộng đồng thân thuộc Bắc Cali. Các em đến buổi lễ lạc nào, các em làm buổi tiệc trở nên vui hơn, tâm hồn trong sáng, vẻ đẹp thân thiện, các em mang sức sống và niềm vui đến vơí những người khách tham dự. Hoa Hậu Áo Dài đến đâu đều được các người lớn tuổi thương mến, được các bạn trẻ thích làm quen, được các em nhỏ ngưỡng mộ. Khi tham gia các công tác từ thiện gây quỹ, các em rất thường được ủng hộ rất nhiều.

Hoa Hậu Áo Dài là ai? Hoa Hậu Áo Dài là sự kết hợp của một khuôn mặt duyên dáng và một tâm hồn đẹp. Hoa Hậu Áo Dài là người đại diện giới trẻ làm những việc hữu ích xây dựng cộng đồng. Hoa Hậu Áo Dài không chỉ là một người đẹp, mà là một người đẹp biết quan tâm đến những người chung quanh. Hoa Hậu Áo Dài không phải người có là chiếc vương miện trên đầu, để khoe khoang, mặc áo đẹp để dự yến tiệc để được chiều chuộng tâng bốc. Hoa Hậu Áo Dài là người biết dùng vẻ đẹp cuả chiếc vương miện để gây sự chú ý từ những người chung quanh, rồi từ đó các em kêu gọi mọi người cùng với mình đóng góp vào việc mang niềm vui đến những người kém may mắn hơn. Chính các em đã tiếp tục công cuộc gây quỹ giúp trẻ em mồ côi tại Việtnam, chương trình “Cho Em Thơ – For The Children”, một chương trình do Hoa Hậu 2007 Lê Hồng Phương khởi xuớng. Bên cạnh những việc tham gia vào rất nhiều sinh hoạt khác của cộng đồng Bắc Cali. Năm 2013 chúng ta có Hoa Hậu rất trẻ, chỉ 19 tuổi Trần Lê Nguyên Minh, cùng các bạn Á hậu Trương Hoàng Phụng, Vũ thị Anh Thư, Nguyễn Pauline, Trần Vũ Phượng Hoàng, Lý Hồng Yến Yvonne và Nguyễn Sandy. Các em đã cùng Phó Thị Trưởng San Jose Madison Nguyễn tổ chức Lễ Tết Trung Thu với hơn 8,000 ngàn người tham dự tại History Park. Bên cạnh đó là rất nhiều những buổi gây quỹ từ thiện cùng với các sinh hoạt văn hóa khác.

Năm nay đánh dấu năm thứ 27 của Đại Hội Hoa Hậu Áo Dài, trên chặng đường bảo vệ một truyền thống văn hóa giá trị, bảo vê một hình ảnh thân quen của cộng đồng, Ban Hoa Hậu luôn được cộng đồng dành cho sự ưu ái, thương mến, BHH luôn được sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông, báo chí. Làm việc với tinh thần trong sáng tuyệt đối, cùng sự hy sinh thời giờ và tiền bạc, khó khăn luôn bên cạnh mình, ban Hoa Hậu Áo Dài đã được quá nhiều sự thương mến ủng hộ, để vượt qua chông gai ngăn trở. Ban Hoa Hậu luôn tri ơn cộng đồng, tri ơn những nhà Bảo Trợ thân mến, tri ơn các cơ quan truyền thông báo chí luôn ngợi khen ủng hộ, tri ơn những bậc phụ huynh với cùng hoài bão mang các em trở về với cộng đồng, tri ơn những cựu Hoa Hậu, cựu Á Hậu luôn chia sẻ gánh nặng, chuyện buồn vui, tri ơn những bạn volunteers, các bạn là những đóa hoa trong bóng tối nhưng luôn tỏa hương thơm.

Đây là những gìong tâm sự, những niềm riêng cùng những mơ ước chung, xin hãy cùng Huyền Trân, cùng Ban Hoa Hậu tiếp tục và tiếp tục con đường mà hơn 26 năm trước đây những người đi trước tôi tưởng chừng là vô vọng. Con đường mà tôi đã nhiều lần từng nghĩ rằng không thể tiếp tục, vì ngay tôi còn bi cho là rất Mỹ hoá, sợ đương đầu khó khăn. Làm sao thế hệ sau tôi còn nghĩ đến bảo vệ Tiếng Việt, thêm vaò đó khả năng cũng như sự hy sinh cũng chỉ có hạn. Chặng đường này thật cô đơn, nếu không có những người tôi tri ân vưà kể. Hãy là người bạn đồng hành trên con đường gian khó này, cùng nhau chúng ta sẽ đến một tương lai, nơi mà con cháu của con cháu chúng ta vẫn nói tiếng Việt. Tiếng Việt yêu thương của tôi, dân tộc của tôi, dù sống ở đâu, tôi vẫn là người người Việt Nam. Như chuyện về cô bé 6 tuổi mà tôi được chuyện trò, bé ngây thơ khẳng định bé là người Việt Nam. Trong lòng tôi bé là người Hoa Hậu Việt Nam xinh đẹp đáng yêu nhất. Vì bé, từ hôm nay tôi sẽ không khen ai “Đẹp như tài tử Tàu, đẹp như tài tử Hàn Quốc…” nưã. “Đẹp như Hoa Hậu” hay chính xác hơn nữa là “Đẹp như Hoa Hậu Áo Dài” là câu tôi sẽ nói khi khen một mỹ nhân.

Article written by: Huyền Trân
Source: Phụ Nữ Cali Magazine
Issue Number: #386, November 2013

Line Break

Photo by: Kevin Nguyen

Phu Nu Magazine - Tran Le Nguyen Minh